Chống hack chìa khóa ô tô bằng giấy bạc, bạn biết chưa?

Tuy nhiên, vẫn còn một cách bảo mật chiếc xe của bạn khá rẻ tiền, chi phí chưa đến 20.000 VND. Đó chính là bọc chìa khóa sau khi không sử

Ngày nay, Keyless (khóa thông minh không cần chìa) đang dần phổ biến trên các dòng xe ôtô, tăng tiện ích cho người sử dụng nhưng cũng kéo theo nguy cơ dễ bị chiếm quyền kiểm soát (hack) từ các thiết bị trộm sóng.
Từ một phát minh được hãng điện tử Siemens tung ra vào giữa thập niên 1990, năm 1997 hãng xe Mercedes-Benz giới thiệu Keyless lần đầu tiên trên chiếc sedan hạng sang S-Class. Mười năm sau, vào năm 2007 Hàn Quốc đã đại trà hóa khóa thông minh trên cả những dòng xe gí rẻ, cỡ nhỏ của 2 thương hiệu Kia và Hyundai. Trong những năm gần đây, thị trường ô tô Việt Nam cũng đón nhận số lượng lớn các dòng xe trang bị sẵn công nghệ này.

Keyless đã trở thành xu thế, được đánh giá là bước tiến quan trọng của ngành công nghiệp ô tô.

Chìa khóa thông minh, khởi động bằng nút bấm hiện đang là xu hướng phải có trên nhiều dòng xe ô tô
Keyless hiện được phân biệt có 2 dạng Keyless Start (bấm mở cửa và nhấn nút khởi động xe) và Keyless Go (tự động mở cửa khi kéo tay nắm, nhấn nút khởi động xe, tự khóa xe khi tắt máy và rời khỏi xe).

Chìa khóa thông minh ngày nay thậm chí còn có thể khởi động xe từ xa, điều khiển nhiệt độ, điều chỉnh cửa sổ, tra cứu tình trạng xe… Nhưng càng hiện đại thì nó càng phải đối mặt với khắc tinh lớn – đó là các hacker.

Tội phạm có thể bẻ khóa xe hơi dựa trên công nghệ trộm sóng
Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ cho thấy kẻ trộm sử dụng máy quét để mở khóa hệ thống bảo mật trên chìa khóa thông minh. Do sử dụng sóng vô tuyến để kích hoạt các tính năng, chìa khóa thông minh cũng có thể bị làm giả. Kẻ trộm sẽ sử dụng thiết bị dò mã khóa và cập nhật mã điều khiển thu được lên một phôi chìa khóa không dây khác. Việc dò tìm mã khóa này được thực hiện khi chiếc xe vẫn nằm trong tầm phủ sóng của chìa khóa (lên tới 100 m). Đó chính là kẽ hở để tội phạm khai thác.

Bọc khóa xe hơi trong giấy bạc có thể tránh bị trộm sóng
Hiện trên thế giới chưa có nhiều hãng đưa ra được loại khóa thông minh miễn nhiễm được với thủ đoạn trộm sóng. Riêng có một số hãng xe phát triển thêm công nghệ mã khóa ở bên ngoài để tăng thêm tính bảo mật, điển hình như chiếc Ford Explorer xuất hiện tại Việt Nam vào năm ngoái.

Tuy nhiên, vẫn còn một cách bảo mật chiếc xe của bạn khá rẻ tiền, chi phí chưa đến 20.000 VND. Đó chính là bọc chìa khóa sau khi không sử dụng vào một tấm giấy bạc (giấy nhôm), được bán khá nhiều ở siêu thị, dùng để bảo quản thức ăn hoặc nướng cá, thịt… Nguyên nhân bởi giấy bạc, nhôm có tác dụng triệt tiêu hoàn toàn sóng tín hiệu. Cách này cũng có tác dụng khi đặt chìa khóa ở trong tủ lạnh, nhưng bạn cũng nên nhớ là dễ làm hỏng chìa khóa vì chúng không được thiết kế chịu lạnh quá lâu.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *